Vicem Hoàng Thạch tập trung mở rộng sản xuất

Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch (Vicem Hoàng Thạch) đang tập trung mở rộng sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện các mục tiêu mới.

Mục tiêu mới Vicem Hoàng Thạch đang phấn đấu đến năm 2021 sẽ vào tốp đầu cả nước về sản lượng và tiêu thụ xi măng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ với tổng sản lượng xi măng đạt 6 triệu tấn/năm. Mục tiêu mới này đang được Vicem Hoàng Thạch hiện thực hóa bằng các kế hoạch, giải pháp cụ thể. Các lò 2 và 3 được cải tạo, nâng cao năng suất từ 3.300 tấn/ngày lên 4.000 tấn clinker/ngày. Lò 1 được cải tạo theo hướng tăng năng suất, giảm chi phí, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu tác động đến môi trường. Để thực hiện, doanh nghiệp luôn quan tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tiến máy móc thiết bị. Doanh nghiệp phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo, thực hiện các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện các quy trình quản lý, vận hành để nâng cao năng suất và kéo dài thời gian hoạt động của các thiết bị. Hiện nay, doanh nghiệp đang vận hành cả 3 dây chuyền sản xuất luôn đạt và vượt công suất thiết kế. Tháng 6/2018, Vicem Hoàng Thạch đã khởi công dự án xây dựng máy nghiền xi măng dây chuyền 3 và si lô chứa có công suất khoảng 2 triệu tấn/năm. Dự án này đã được Bộ Xây dựng, Tổng Công ty Xi măng Việt nam (Vicem) chấp thuận với tổng mức đầu tư là 1.336 tỷ đồng. Những hạng mục cuối cùng của dự án đang gấp rút được lắp đặt, hoàn thiện để có thể chạy thử từ tháng 4/2020 và sẽ hoạt động chính thức trong tháng 6/2020. Dự án này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong khâu tiêu thụ, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

vicem hoang thach tap trung mo rong san xuat

Si lô chứa sản phẩm dây chuyền 3 của Vicem Hoàng Thạch có 5 ngăn với sức chứa 30.000 tấn đã hoàn thành phần xây lắp.

Thực hiện đề án Tái cơ cấu của Vicem giai đoạn 2019 – 2025, tháng 4/2019 Xi măng Hải Vân đã được sáp nhập vào thương hiệu Xi măng Vicem Hoàng Thạch; đồng thời, các thủ tục để sáp nhập Công ty CP Xi măng Vicem Hải Vân vào Vicem Hoàng Thạch cũng đang được hoàn thiện. “Đây là bước ngoặt lớn trong phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu Vicem Hoàng Thạch tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên”, ông Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vicem Hoàng Thạch nhấn mạnh.

Giải pháp sản xuất xanh Ông Lê Xuân Khôi, Tổng Giám đốc Vicem Hoàng Thạch cho biết, mục tiêu sắp tới của doanh nghiệp là trở thành thương hiệu dẫn đầu về chất lượng và dịch vụ trong sản xuất, kinh doanh xi măng ở Việt Nam. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần dựa trên nền tảng quản trị hiện đại và công nghệ sản xuất xanh. Vicem Hoàng Thạch đã và đang tập trung thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa theo lộ trình, bảo đảm người lao động có việc làm ổn định và có thu nhập tốt hơn. Công ty tập trung tối ưu hóa năng lực sản xuất, xử lý dứt điểm các “nút thắt” công nghệ trong các dây chuyền, nâng cao năng lực sản xuất. Đơn vị thực hiện tự động hoá, số hoá nhà máy trong công đoạn đóng bao và xuất xi măng, hỗ trợ, kiểm soát quản lý hệ thống phân phối và bán hàng thông minh. Phấn đấu, năng suất lao động của toàn công ty tăng bình quân 10%/năm. Nhằm hướng tới sản xuất xanh, công ty từng bước mở rộng sản xuất các dòng sản phẩm mới, đặc thù giúp giảm tác động biến đổi khí hậu; giảm định mức tiêu hao nguyên liệu. Hiện nay, công ty đang triển khai sử dụng rác thải, bùn thải thay thế nguyên, nhiên liệu tự nhiên không tái tạo; sử dụng các phế thải của các ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu sản xuất xi măng, tận dụng dư nhiệt về năng lượng nhiên liệu đốt để phát điện. Đầu tư các thiết bị bảo vệ môi trường và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm tiêu hao năng lượng, giảm thiểu phát thải bụi và CO2. Trong năm tới, Vicem Hoàng Thạch phấn đấu sẽ tăng rác thải đốt tại nhà máy để thay thế 25% nhiệt năng nung luyện clinker, sử dụng bùn thải sông hồ và các trạm xử lý nước thải của các đô thị, phấn đấu thay thế từ 40 – 50% sét tự nhiên. Công ty tổ chức nghiên cứu, thiết lập chỉ tiêu xanh và lộ trình thực hiện các chương trình đầu tư chiều sâu nhằm cải thiện môi trường và phát triển bền vững, phấn đấu các chỉ số môi trường làm việc đạt mức quy định.

Nguồn: Báo Hải Dương