Khi xe tải khổng lồ chạy bằng pin

Khi xe tải khổng lồ chạy bằng pin

MỸ – Mẫu Caterpillar 793 chạy trên quãng đường 7 km, thực hiện một số nhiệm vụ kể cả khi thùng xe chở đầy đất, chỉ với sức mạnh từ gói pin.

 

Hãng xe tải Mỹ Caterpillar trình diễn khả năng của mẫu xe chuyên khai thác mỏ với sức mạnh từ pin thay vì động cơ dầu truyền thống trong buổi chạy thử tại khu thực nghiệm Tucson, bang Arizona. Xe được phát triển với sự hợp tác giữa các công ty khai thác mỏ trong đó có Caterpillar và hiện vẫn ở dạng nguyên mẫu.

Tổng quãng đường chạy thử là 7 km, và xe tải Caterpillar 793 có khả năng đạt tốc độ tối đa 60 km/h chi chở đầy hàng. Một bài thử khác cũng với thùng xe chở đầy, và 793 leo dốc 10% ở tốc độ 12 km/h.

Rồi xe tải khổng lồ vòng lại để xuống dốc, sử dụng hệ thống phanh tái sinh năng lượng để đưa năng lượng trở lại pin. Sau đó, chiếc 793 vẫn đủ pin để thực hiện các chu kỳ khác, theo Caterpillar. Tuy nhiên, hãng không nêu chi tiết quãng đường mà xe tải có thể chạy với đủ tải trong khu mỏ.

Những cỗ xe tải điện chạy pin hứa hẹn mang lại những lợi ích thiết thực cho các khu vực khai thác mỏ. Dòng xe xanh khổng lồ này sẽ giảm việc sử dụng dầu, giảm khí thải đáng kể.

Thông thường, những cỗ xe tải khổng lồ ngốn dầu như uống nước. Ví dụ, chiếc Belaz 75710 với hai động cơ diesel 16 xi-lanh dung tích 65 lít và mỗi động cơ dầu có công suất 2.300 mã lực sẽ ngốn khoảng 1.300 lít dầu/100 km. Hay chính một chiếc Caterpillar là 797F với sức mạnh tới 4.000 mã lực từ động cơ V20 dung tích gần 106.500 phân khối, tiêu tốn khoảng 784 lít/100 km.

Mỹ Anh (theo Drive)